Cà chua (Lycopersicum Esculentum)

Cà chua (Lycopersicum Esculentum)

Cà chua (Lycopersicum Esculentum) là một loại cây lấy quả quan trọng ở Châu Mỹ, Nam Âu, Trung Đông và Ấn Độ, với sản lượng ngày càng tăng ở Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á. Được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, đặc biệt là để cung cấp qua đường miệng; nó là một loại rau phổ biến. Quả của nó không chứa chất độc hại và có thể ăn tươi; nó được chế biến dễ dàng; cây có thể được nhân giống bằng hạt hoặc vô tính bằng cách giâm ngọn hoặc chồi; cây cho năng suất quả cao; có sinh khối và hàm lượng protein hợp lý. Cà chua rất giàu Lycopene tự nhiên. Cà chua là một trong những loại trái có khả năng chống oxy hóa mạnh.

 

Cà chua đã được coi là một nguồn giàu khoáng chất, vitamin, axit hữu cơ, chất xơ và cũng là một nguồn giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học như phenolics, vitamin và axit ascorbic. Nó cũng có một lượng đáng kể lycopene, beta-carotene, magiê, natri, kali, sắt, phốt pho, riboflavin, niacin và thiamine. Lycopene là một trong những thành phần quan trọng nhất của quả cà chua, có tính ưa mỡ. Sự hiện diện của nhiều liên kết đôi liên hợp của Lycopene làm cho nó có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, một tính năng đặc trưng về các tác dụng có lợi của nó. Chất chống oxy hóa là phương tiện hiệu quả để chống lại các tác động có hại của các loại oxy tự do và mất cân bằng oxy hóa được tạo ra trong quá trình trao đổi chất ở cà chua. Lycopene đã được nghiên cứu nhiều về lợi ích chống oxy hóa của nó trong điều trị các bệnh mãn tính khác nhau ở người như ung thư, bệnh tim mạch, loãng xương, tiểu đường và suy giảm hệ thống miễn dịch.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Ni Li (2021). Tomato and lycopene and multiple health outcomes: Umbrella review, Food Chem. 2021 May 1:343:128396.


[2] Muhammad Imran (2020), Lycopene as a Natural Antioxidant Used to Prevent Human Health Disorders. Antioxidants (Basel). 2020 Aug; 9(8): 706.


[3] Usman Mir Khan (2021), Lycopene: Food Sources, Biological Activities, and Human Health Benefits. Oxid Med Cell Longev. 2021 Nov 19:2021:2713511.


Xem chi tiết sản phẩm Skin Care Collagen Filler

 

 

 

 
← Bài trước Bài sau →