Atiso (Cynara scolymus)

Atiso (Cynara scolymus)

Cây Atiso (Cynara scolymus) có họ hàng với cây kế sữa và có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, người ta tin rằng nó được trồng bởi người La Mã cổ đại. Ngày nay, Ý và Tây Ban Nha cũng là một trong những nhà xuất khẩu loại rau củ giàu vitamin này lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Atisô cũng trồng được ở Đan Mạch và với sự chăm sóc thích hợp, nó có thể vượt qua cái lạnh và có năng suất. Vào thế kỷ 19, những người nhập cư Tây Ban Nha đã mang Atisô đến California, nơi đã sử dụng loại cây này rất nhiều. Trên thực tế, thành phố Monterey thuộc bang California đã tổ chức lễ hội Atisô hàng năm trong hơn 60 năm. Ở đây, các chương trình ca nhạc và nấu ăn được diễn ra và tất nhiên là các cuộc thi xem ai ăn được nhiều Atisô nhất.

Atisô – Món ngon từ Địa Trung Hải và loại cây cảnh nhiều màu sắc 

Phần bên trong búp hoa của cây Atisô (tim Atisô) đặc biệt được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Trong nhiều thế kỷ, nó đã được coi là một món ngon. Cây Atisô là cao khoảng 1 mét với những chiếc lá gai xanh. Một cây có thể cho ra 20 búp hoa atisô mỗi năm. Nếu Atisô được sử dụng để nấu ăn, thì chúng được thu hoạch ngay trước khi chúng nở hoa - bởi vì một khi chúng nở hoa, hương vị, cấu trúc sẽ thay đổi và không thể được bảo quản được lâu. Tuy nhiên, không phải tất cả Atisô đều được trồng với mục đích sử dụng trong việc nấu ăn. Atisô cũng được sử dụng như trà, thực phẩm bổ sung và như một loại gia vị trong thức uống chào mừng Cynar của Ý. 

Ngoài ra, cây Atiso còn được dùng làm cây cảnh do hoa của nó to và có màu tím. Tên của cây Atisô (Cynara scolymus) được cho là bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp. Tại đây, vua của các vị thần Hy Lạp, Zeus, được cho là đã phải lòng cô gái xinh đẹp Cynara, sau đó ông đã biến cô thành một nữ thần và đưa cô lên đỉnh Olympus. Thật không may, Cynara sống trên đỉnh Olympus rất nhớ nhà và bắt đầu bí mật về thăm gia đình. Khi Zeus phát hiện ra điều này, ông đã rất tức giận và ném Cynara ra khỏi đỉnh Olympus và biến cô thành một cây atisô. Do đó, cái tên Cynara scolymus đã ra đời.

 

 

Atisô sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Về nguyên tắc, bạn có thể sử dụng Atisô như một phần trong chế độ ăn hàng ngày và nó giống như việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa thành phần chiết xuất từ Atisô. Nhưng đối với nhiều người, việc đưa Atisô vào trong các bữa ăn mỗi ngày là rất khó. Khi Atisô là một thành phần trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Atisô được chiết xuất thông qua một quy trình công nghệ được kiểm soát, sau đó chất chiết xuất được làm khô. Khi quá trình chiết xuất và sấy khô được thực hiện, nồng độ các chất có lợi sẽ tăng lên. Kết quả là bạn sẽ có một viên nén nhỏ gọn với tất cả các thành phần tốt đến từ thực vật. 

Trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Atisô được sử dụng nhờ khả năng: 

  • Xua tan cảm giác đầy bụng
  • Giúp hỗ trợ tiêu hóa
  • Góp phần hỗ trợ chức năng ruột
  • Góp phần hỗ trợ làm thoải mái ruột
  • Góp phần hỗ trợ chức năng đường ruột
  • Góp phần duy trì chức năng gan khỏe mạnh
  • Hỗ trợ chức năng giải độc gan
  • Thúc đẩy sản xuất dịch tiêu hóa
  • Thúc đẩy giảm cân
  • Đóng góp vào việc giảm mỡ trong máu (cholesterol và chất béo trung tính) (5 gram atisô)

Những tác động tích cực mà người ta phải làm nổi bật về Atisô, được quy định tại luật pháp EU. Nếu một công dụng được chứng minh rõ ràng, nó có thể được sử dụng trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe với số lượng đáng kể. Một số ứng dụng về tác dụng của thực vật và các bộ phận của thực vật hiện đang trong danh sách chờ và cũng có thể được sử dụng để giải thích cho người tiêu dùng về tác dụng dự kiến của sản phẩm.

 

Nguồn tham khảo:
[1] Maryem Ben Salem (2015). Pharmacological Studies of Artichoke Leaf Extract and Their Health Benefits. Plant Foods Hum Nutr. 2015 Dec;70(4):441-53.

[2] Shabnam Salekzamani (2019). The antioxidant activity of artichoke (Cynara scolymus): A systematic review and meta-analysis of animal studies. Phytother Res. 2019 Jan;33(1):55-71.

[3] Mohaddese Mahboubi (2018). Cynara scolymus (artichoke) and its efficacy in management of obesity. Bulletin of faculty of pharmacy cairo university Volume 56, Issue 2, December 2018, Pages 115-120.

[4] Wioletta Biel (2020). Proximate Composition, Minerals and Antioxidant Activity of Artichoke Leaf Extracts. Biol Trace Elem Res. 2020; 194(2): 589–595.

[5] Vajiheh Rangboo (2016). The Effect of Artichoke Leaf Extract on Alanine Aminotransferase and Aspartate Aminotransferase in the Patients with Nonalcoholic Steatohepatitis. Int J Hepatol. 2016; 2016: 4030476.

 

Xem chi tiết sản phẩm Active Liver Plus

← Bài trước