Hạt Kê (Panicum miliaceum L.)

Hạt Kê (Panicum miliaceum L.)

Kê Châu Âu (Panicum miliaceum L.) đã được trồng ở Đông và Trung Á trong hơn 5000 năm. Sau đó, nó lan sang châu Âu và được tìm thấy trong các khu định cư nông nghiệp có niên đại khoảng 3000 năm. Nó được đưa vào Bắc Mỹ vào thế kỷ 16. Sự phổ biến của nó đã giảm ở Châu Âu và Hoa Kỳ sau khi khoai tây và ngô được trồng rộng rãi. Nó vẫn được trồng để làm thực phẩm cho con người chủ yếu ở Đông và Trung Á, và ở một mức độ thấp hơn ở Đông Âu (Nga, vùng Danube) và từ Tây Á đến Pakistan và Ấn Độ.

 

 

Kê Châu Âu đôi khi được trồng ở các vùng khác của Châu Âu và Châu Á, và ở Bắc Mỹ, chủ yếu làm nguồn thức ăn cho chim cảnh, gia cầm và làm thức ăn gia súc. Ở Châu Phi, nó được trồng ở Ethiopia, miền đông Kenya, Malawi, Botswana, Zimbabwe và Madagascar. Nó được du nhập rộng rãi và đôi khi xâm lấn cây bản địa, ví dụ: ở Hoa Kỳ và Nga (Kaume, 2006).

Kê châu Âu chủ yếu là cây trồng của vùng ôn đới nhưng nó rất dễ thích nghi và có thể được trồng ở vùng khí hậu quá nóng và khô, và trên đất quá nông và nghèo nàn để trồng thành công các loại ngũ cốc khác. Nó được trồng xa hơn về phía bắc so với bất kỳ loại kê nào khác, giới hạn là đường đẳng nhiệt tháng 6 là 17°C và đường đẳng nhiệt tháng 7 là 20°C. Nó được trồng như một loại cây ngũ cốc ở độ cao 3000 m ở dãy Hymalaya, dễ bị sương giá. Kê châu âu có nhu cầu về nước thấp nhất trong tất cả các loại ngũ cốc. Lượng mưa trung bình hàng năm 200-450 mm là đủ, trong đó 35-40% sẽ rơi vào thời kỳ sinh trưởng. Hầu hết các loại đất đều phù hợp với kê châu âu, ngoại trừ cát thô (Kaume, 2006).

 

Nguồn tham khảo:

[1] Boisnic Sylvie (2016). Miliacin Associated with Polar Lipids: Effect on Growth Factors Excretion and Extracellular Matrix of the Dermal Papilla Hair Follicle Model Maintained in Survival Conditions. Hair Therapy & Transplantation 06(02).

Xem chi tiết sản phẩm Hair Volume

← Bài trước Bài sau →