Chùm ruột núi (Emblica Officinalis Gaetn.)

Chùm ruột núi (Emblica Officinalis Gaetn.)

Chùm ruột núi (Emblica Officinalis Gaetn) còn được gọi là quả Lý gai và cũng được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Ấn Độ. Chùm ruột núi có chiều cao trung bình lên tới 8m với thân cây hơi cong. Cành non có lông mịn dài 10-20cm. Lá Chùm ruột núi mọc dọc theo các nhánh nhỏ và khít nhau. Hoa Chùm ruột núi có màu hơi vàng. Cây Chùm ruột núi có quả cứng, nhẵn và hình cầu, màu xanh vàng với sáu sọc dọc. Hương vị của quả Chùm ruột núi vị chua, đắng và quả ăn được là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giàu dinh dưỡng. Nó là một loại trái cây rất ngon. 

Loại thảo dược này là một loại trái cây nhỏ chứa đầy những tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Đây là loại thảo mộc và trái cây ăn được giàu Vitamin C được công nhận là tốt nhất thế giới. Chùm ruột núi là nguồn tự nhiên tốt nhất cung cấp loại vitamin này, giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt, có thể ngăn ngừa lão hóa và trẻ hóa cấu trúc tế bào, giữ cho nó trẻ và khỏe mạnh trong một thời gian dài. Loại thảo mộc này ngăn cơ thể chúng ta khỏi các vi khuẩn và virus như cảm lạnh và ho.

 

 

Công dụng thực tế của Chùm ruột núi:
  • Là thảo mộc chống lão hóa tốt nhất.
  • Cải thiện thị lực và tốt cho sức khỏe tổng thể của mắt.
  • Loại thảo mộc này rất hữu ích để làm dịu các rối loạn khác nhau của cơ thể.
  • Nó rất hiệu quả trong các rối loạn chảy máu khác nhau.
  • Chống tiểu đường và giảm lượng đường trong nước tiểu.
  • Thảo dược có đặc tính kích thích tình dục và giúp giảm cảm giác nóng rát.
  • Loại thảo mộc này rất hiệu quả cho tim và cũng hữu ích trong cơn sốt.
  • Nó được sử dụng để cải thiện giọng nói, đau họng và các rối loạn khác nhau liên quan đến cổ họng.
  • Loại thảo mộc này bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nhiễm trùng do virus, nấm và vi khuẩn khác nhau.
Nguồn tham khảo:
[1] Sonali Nashine (2019). Nutraceutical effects of Emblica officinalis in age-related macular degeneration. Aging (Albany NY). 2019 Feb 28; 11(4): 1177–1188.

[2] Bhavesh C Variya (2016). Emblica officinalis (Amla): A review for its phytochemistry, ethnomedicinal uses and medicinal potentials with respect to molecular mechanisms. Pharmacol Res. 2016 Sep: 111:180-200.

[3] Manjeshwar Shrinath Baliga (2011). Amla (Emblica officinalis Gaertn), a wonder berry in the treatment and prevention of cancer. Eur J Cancer Prev. 2011 May;20(3):225-39.
← Bài trước Bài sau →