Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ (Tagetes erecta L.) là loại cây có hoa trông giống như hoa cẩm chướng. Màu sắc hoa thay đổi từ vàng nhạt đến cam. Đó là những cánh hoa của cúc vạn thọ, được sử dụng trong sản phẩm Blue Berry, vì Lutein được chiết xuất từ ​​​​những cánh hoa đó.

Cúc vạn thọ là loài bản địa của Mexico và Guatemala và hầu hết có lẽ đã được du nhập vào phần còn lại của Trung Mỹ và phía tây dãy Andes của Nam Mỹ. Nó cũng được du nhập vào những nơi khác trong vùng nhiệt đới và được trồng rộng rãi trên toàn thế giới (bao gồm cả Châu Phi và các đảo ở Ấn Độ Dương) như một loại cây cảnh sân vườn phổ biến. Nó được trồng thương mại để làm thuốc nhuộm chủ yếu ở Châu Mỹ Latinh; ở châu Phi với quy mô nhỏ ở Zambia và Nam Phi.
 

Toàn bộ loại thảo mộc này được coi là một loại thuốc có đặc tính tẩy giun, tạo mùi thơm, tiêu hóa, lợi tiểu, an thần và dạ dày. Nó được sử dụng bên trong để điều trị chứng khó tiêu, đau bụng, táo bón nặng, kiết lỵ, ho và sốt, và bên ngoài để điều trị vết loét, chàm, đau mắt và bệnh thấp khớp. Ở Đông Phi, rễ của nó được ăn với dầu hào (Telfairia pedata (Sm. ex Sims) Hook.) để giảm đau ở cơ quan sinh dục.

Ở Mauritius, nước sắc hoa được uống để trị bệnh vàng da. Dịch tiết từ rễ có tác dụng trừ sâu và diệt tuyến trùng. Đôi khi Cúc vạn thọ được trồng trên các cánh đồng như một loại thuốc xua đuổi côn trùng vì mùi đặc biệt của nó, mặc dù bản thân cây này rất dễ bị côn trùng gây hại.

Ở Ấn Độ, nó được trồng để sản xuất ra "tinh dầu". Dầu được sử dụng ở dạng vết nhỏ trong nước hoa để tạo hương hoa và hương "táo". Ở Gabon, lá đôi khi được dùng làm gia vị.

← Bài trước Bài sau →