Collagen

Collagen

Từ "Collagen" xuất phát từ tiếng Hy Lạp "kolla", có nghĩa là chất kết dính và hậu tố "gen", có nghĩa là hình thành - tức là chất tạo thành chất kết dính. Điều này có ý nghĩa tốt vì collagen có tác dụng liên kết với các mô của chúng ta. Collagen bao gồm ba sợi protein đan xen chặt chẽ với nhau và có thể ít nhiều được khoáng hóa, tùy thuộc vào vị trí của collagen trong cơ thể. Đặc trưng của collagen là hàm lượng tương đối cao của một loại axit amin đặc biệt – hydroxyproline.

Collagen là một trong những protein quan trọng nhất trong cơ thể và chiếm không dưới 30% tổng số protein của cơ thể. Có 28 loại collagen khác nhau trong cơ thể, nhưng collagen loại I, II và III chiếm phần lớn trong tổng lượng collagen của cơ thể. Nhưng sự khác biệt giữa các loại collagen này là gì?

 

 

Collagen Loại I

Chủ yếu có ở da, gân và mô liên kết. Trong những năm gần đây, collagen ngày càng gắn liền với việc duy trì làn da trẻ trung và đàn hồi. Liên quan đến chăm sóc sắc đẹp thì phải nói đến collagen loại I. Collagen loại I tập trung chủ yếu ở da, nhưng nó cũng được tìm thấy trong mạch máu, gân và các loại mô liên kết khác. Giống như các loại collagen khác, collagen loại I được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Nhưng từ 30 tuổi, quá trình sản xuất collagen của cơ thể bắt đầu suy giảm. Điều này khiến da trở nên kém đàn hồi và xuất hiện các nếp nhăn trên da. Đồng thời, việc sản xuất collagen suy giảm có thể dẫn đến tình trạng da sần vỏ cam. Phần lớn collagen của da được tìm thấy ở lớp hạ bì – trong tiếng Đan Mạch được gọi là da thuộc. Da nằm dưới lớp biểu bì và do đó da sẽ khó hấp thụ các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được bôi bên ngoài da.

Vì vậy, việc tiêu hóa collagen sẽ tốt hơn là bôi nó lên da.

Collagen loại II

Chủ yếu có trong sụn.

Collagen loại II là loại collagen có nhiều nhất trong sụn của cơ thể. Tại đây, nó góp phần tạo nên cấu trúc sụn, tính linh hoạt và sức mạnh. Sụn ​​có thể được tìm thấy ở tai, mũi, xương sườn và sụn khớp. Khi chúng ta già đi, sụn sẽ mòn đi đặc biệt là ở các khớp vì chúng ta sử dụng chúng hàng ngày. Đồng thời, việc sản xuất collagen cũng giảm đi.

Collagen loại III 

Chủ yếu được tìm thấy trong các mô liên kết, các cơ quan, cơ và mạch máu.
Collagen loại III được tìm thấy ở nhiều nơi giống như collagen loại I và ngoài ra còn có trong các cơ quan, cơ và mạch máu.

Collagen trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Collagen trong các chất bổ sung chế độ ăn uống có thể ở dạng không bị biến tính, tức là ở dạng ban đầu là protein ba sợi hoặc ở dạng collagen thủy phân, nơi cấu trúc đã bị phá vỡ – còn được gọi là gelatin. Khi collagen loại II không biến tính được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, nó sẽ ít nhiều không thay đổi qua phần đầu tiên của đường tiêu hóa và đến một số khu vực nhất định trong ruột non – được gọi là các mảng Peyer và là một phần của hệ thống miễn dịch. Ở đây, nó được "công nhận" là thành phần có nguồn gốc tự nhiên trong cơ thể mà hệ thống miễn dịch không phản ứng lại.

Collagen thủy phân trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chia thành các chuỗi axit amin (peptide) ngắn hơn - sử dụng axit, bazơ hoặc enzym và do đó có sẵn cho cơ thể. Mặc dù collagen được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhưng chỉ một lượng nhỏ được cơ thể hấp thụ. Collagen từ thực phẩm thường khó tiêu hóa và do đó cơ thể không thể sử dụng được. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ dưới dạng súp nấu lâu được nấu trên xương (nước dùng xương) hoặc thức ăn có không khí trong nhà, ví dụ rượu trái cây, pho mai và bánh pudding. 

Khi collagen được đưa vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nó được chiết xuất từ ​​các nguồn động vật, sau đó quá trình chiết xuất được kiểm soát bằng công nghệ. Cấu trúc của collagen từ động vật tương tự như collagen của con người. Khi collagen thủy phân được sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có công dụng: 

  • Giảm nếp nhăn 
  • Giảm tình trạng da vỏ cam 
  • Tăng độ đàn hồi cho da 
  • Cải thiện cấu trúc da 

Collagen loại II không biến tính thường được thêm vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó các hoạt chất hỗ trợ sụn và khớp.

 

Nguồn tham khảo:
[1] Mishti Khatri (2021). The effects of collagen peptide supplementation on body composition, collagen synthesis, and recovery from joint injury and exercise: a systematic review. Amino Acids. 2021; 53(10): 1493–1506.

[2] Hsiuying Wang (2021). A Review of the Effects of Collagen Treatment in Clinical Studies. Polymers (Basel). 2021 Nov; 13(22): 3868.

[3] A J Bank (1996). Contribution of collagen, elastin, and smooth muscle to in vivo human brachial artery wall stress and elastic modulus. Circulation. 1996 Dec 15;94(12):3263-70.

Xem chi tiết sản phẩm Skin Care Collagen Filler

← Bài trước Bài sau →