Kiều mạch (Fagopyrum esculentum)

Kiều mạch (Fagopyrum esculentum)

Kiều mạch (Fagopyrum esculentum) thuộc nhóm thực phẩm thường được gọi là ngũ cốc giả. Ngũ cốc giả là những hạt được sử dụng như hạt ngũ cốc nhưng không có nguồn gốc từ cây ngũ cốc. Các loại ngũ cốc giả phổ biến khác bao gồm hạt quinoa và hạt rau dền. Mặc dù tên của nó như vậy, nhưng kiều mạch không liên quan đến lúa mì và do đó không chứa Gluten. Nó được sử dụng dưới dạng trà hoặc chế biến thành hạt, bột mì và mì. Các loại hạt được sử dụng tương tự như gạo, là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn truyền thống của châu Âu và châu Á. 

Kiều mạch đã trở nên phổ biến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe do hàm lượng khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Lợi ích của nó có thể bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Có hai loại kiều mạch, kiều mạch thông thường (Fagopyrum esculentum) và kiều mạch Tartary (Fagopyrum tartaricum), được trồng rộng rãi nhất để làm thực phẩm.
Kiều mạch chủ yếu được thu hoạch ở Bắc bán cầu, đặc biệt là ở Nga, Kazakhstan, Trung Quốc, Trung và Đông Âu.
 

 

Điểm nổi bật ở Kiều mạch:
Nó không chứa Gluten, một nguồn chất xơ tốt, giàu khoáng chất và các hợp chất thực vật khác nhau, đặc biệt là rutin.
Do đó, sử dụng kiều mạch có mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Lợi ích về sức khỏe của kiều mạch:

  • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
  • Sức khỏe tim mạch
  • Kiều mạch cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
  • Nó tự hào có nhiều hợp chất tốt cho tim mạch, chẳng hạn như Rutin, Magie, Đồng, chất xơ và một số loại Protein. Trong số các loại ngũ cốc và giả ngũ cốc, Kiều mạch là nguồn giàu Rutin nhất, một chất chống oxy hóa có lợi.

Rutin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm viêm và huyết áp. Kiều mạch cũng đã được tìm thấy để cải thiện tiền sử lipid máu của bạn. Với tiền sử xấu là yếu tố dẫn đến nguy cơ cao đối với bệnh tim.

Một nghiên cứu ở 850 người trưởng thành Trung Quốc đã chỉ ra mối quan hệ của việc ăn Kiều mạch với việc giảm huyết áp và cải thiện thành phần lipid trong máu, bao gồm mức Cholesterol LDL (Cholesterol xấu) thấp hơn và mức Cholesterol HDL (Cholesterol tốt) cao hơn.

 

Nguồn tham khảo:
[1]
Sana Noreen (2021). Health Benefits of Buckwheat (Fagopyrum Esculentum), Potential Remedy for Diseases, Rare to Cancer: A Mini Review. Infect Disord Drug Targets. 2021;21(6):e170721189478.


[2] Juan Antonio Giménez-Bastida (2015). Buckwheat as a Functional Food and Its Effects on Health. J Agric Food Chem. 2015 Sep 16;63(36):7896-913.


[3] Ezra Valido (2023). Systematic Review of Human and Animal Evidence on the Role of Buckwheat Consumption on Gastrointestinal Health. Nutrients. 2023 Jan; 15(1): 1.


[4] Juan Antonio Giménez-Bastida (2015). Buckwheat as a Functional Food and Its Effects on Health. J Agric Food Chem. 2015 Sep 16;63(36):7896-913.


[5] Oksana Sytar (2016). The Contribution of Buckwheat Genetic Resources to Health and Dietary Diversity. Curr Genomics. 2016 Jun; 17(3): 193–206.


[6] Marko Kreft (2016). Buckwheat phenolic metabolites in health and disease. Nutr Res Rev. 2016 Jun;29(1):30-9.

Xem chi tiết sản phẩm Blue Eyes

← Bài trước Bài sau →