Quả Việt quất

Quả Việt quất

Nam việt quất (Vaccinium myrtillus L.) là một loài Việt quất đặc biệt mọc ở Bắc Âu và là một trong những loài thực vật hoang dã phổ biến nhất ở Thụy Điển. Chiết xuất quả Việt quất trong viên uống này được lấy từ quả Việt quất mọc dại, loại quả này nhỏ hơn các loại quả Việt quất được trồng và được đánh giá cao về màu sắc và hàm lượng chất dinh dưỡng.

 

Việc sử dụng quả Nam việt quất trong chế độ ăn uống của con người và các chế phẩm của nó đã có lịch sử lâu đời (trước thời Trung cổ) và trên thực tế, từ những năm 1700 đã có bằng chứng được ghi nhận về các chế phẩm thuốc sắc từ quả khô để sử dụng trong y học dân gian. Nam việt quất là một loại cây bụi lâu năm (cao ∼ 35–60 cm) và thuộc họ Ericaceae, mọc trong các khu rừng lá kim, đồng hoang và đồng cỏ ở Bắc Âu và Châu Mỹ, nhưng nó cũng có mặt ở Châu Á. Nó còn được gọi là quả việt quất châu Âu, Huckleberry hoặc Whortleberry. Nó nở hoa từ tháng 4 đến tháng 6, tạo ra quả màu xanh lam/đen hình cầu (đường kính ∼5-9 mm) với nhiều hạt, chín từ tháng 7 đến tháng 9. Tên của nó là do màu sắc đậm của trái cây và bắt nguồn từ từ tiếng Đan Mạch “Bollebar” (quả mọng sẫm màu). Nam việt quất đen thường được biết đến như một “siêu thực phẩm” do giàu các hợp chất tăng cường sức khỏe với một số đặc tính sinh học.

Nam việt quất là một trong những nguồn Anthocyanin tự nhiên phong phú nhất, đó là các Polyphenol bao gồm các sắc tố Glycoside hòa tan tạo ra màu xanh lam đến đỏ (tím) trong hoa, trái cây và rau quả. Các thành phần Polyphenolic này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và được cho là hợp chất chính chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe được báo cáo khi ăn quả mọng. Hóa học của Anthocyanin trong quả nam việt quất, tại sao thực vật có chứa anthocyanin và tại sao con người và động vật nên sử dụng Anthocyanin đều được trình bày. Nam việt quấtcho thấy hoạt động chống ung thư và có tác dụng bảo vệ chống lại hóa trị và xạ trị. Tầm quan trọng của Nam việt quất trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, thoái hóa điểm vàng (thị lực), chứng mất trí và bệnh Alzheimer đã được báo cáo.

← Bài trước Bài sau →