Củ nghệ (Curcuma longa L.)

Củ nghệ (Curcuma longa L.)

Củ Nghệ là thân củ của cây Nghệ (Curcuma longa L.) đặc biệt được biết đến với màu vàng đậm. Màu của củ nghệ chính là lý do tại sao nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Củ nghệ là một thành phần quan trọng trong món cà ri hỗn hợp và cũng xuất hiện trong các món ăn Châu Á và sử dụng như một chất tạo màu trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Cây nghệ cùng họ với cây gừng và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây cao từ 0,5 đến 1 mét với những chiếc lá lớn, màu xanh lục bao quanh một bông hoa màu tím và trắng. Cây phát triển tốt nhất trong khí hậu ấm áp với nhiều mưa.

Cho đến nay, Ấn Độ vẫn chiếm phần lớn lượng nghệ xuất khẩu trên thế giới và chất lượng nghệ của Ấn Độ được cho là tốt nhất thế giới. Người Ấn Độ cũng là những người sử dụng nghệ nhiều nhất và bản thân họ chiếm 80% tổng lượng tiêu thụ các loại gia vị đầy màu sắc trên thế giới.

Củ nghệ xâm nhập vào Châu Âu khi nhà thám hiểm và thương gia nổi tiếng người Ý Marco Polo mang loại gia vị này về nhà sau chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 1280. Cho đến thời trung cổ, nghệ được sử dụng như một gia vị thay thế hợp lý hơn so với nghệ tây.

Bề ngoài và kết cấu rất giống với gừng. Mặc dù nghệ có nhiều điểm tương đồng với gừng nhưng hai loại gia vị này lại khác nhau về hương vị. Trong khi gừng có vị rất nồng, thì nghệ có vị nhẹ và hơi đắng, do đó thường được sử dụng trong nấu ăn cùng với các loại gia vị khác có hương vị thơm ngon hơn.

Ở Nam Á, nghệ không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn tối. Nó cũng có một ý nghĩa trong bối cảnh tôn giáo và văn hóa. Theo tín ngưỡng của đạo Hindu, nghệ có liên quan đến khả năng sinh sản và thịnh vượng cho các cặp vợ chồng mới cưới, do đó, không có gì lạ khi cô dâu và chú rể được bôi hỗn hợp nước và nghệ trước đám cưới. Đối với những người theo đạo Phật, nghệ tượng trưng cho sự tinh khiết và do đó, gia vị màu vàng là một phần quan trọng trong một số nghi lễ tôn giáo. Có lẽ quan trọng nhất, nghệ được sử dụng để nhuộm áo choàng màu cam đặc trưng cho các nhà sư Phật giáo.

 

 

Củ nghệ trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngoài sự phổ biến rộng rãi trong nhà bếp và các nghi lễ khác nhau, nghệ còn là một thành phần được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nghệ được sử dụng vì những lợi ích sau:

  • Giảm đau nhức ở cơ và khớp
  • Góp phần duy trì sự linh hoạt của khớp
  • Góp phần để bảo vệ các khớp
  • Góp phần vào sự thoải mái của khớp

Như vậy, bạn có thể hưởng lợi từ những tác dụng có lợi của nghệ bằng cách sử dụng một lượng nghệ nhất định trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng nếu bạn mong muốn thức ăn của mình có màu khác với màu vàng đậm của nghệ, bạn cũng có thể nhận được những tác dụng có lợi thông qua các chất bổ sung dinh dưỡng. Khi bạn sử dụng nghệ như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống, các thành phần được cô đặc vì chúng đã được chiết xuất thông qua một quy trình công nghệ được kiểm soát. Do đó, bạn có thể dễ dàng và đơn giản dung nạp các chất có lợi của nghệ. 

Những tác động tích cực mà người ta phải làm nổi bật nghệ, được quy định thông tại luật pháp EU. Nếu một công dụng được chứng minh rõ ràng, nó có thể được sử dụng trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe với số lượng đáng kể. Một số ứng dụng về tác dụng của thực vật và các bộ phận của thực vật hiện đang trong danh sách chờ và cũng có thể được sử dụng để giải thích cho người tiêu dùng về tác dụng dự kiến của sản phẩm.

 

Nguồn tham khảo:
[1] Javad Sharifi-Rad (2020). Turmeric and Its Major Compound Curcumin on Health: Bioactive Effects and Safety Profiles for Food, Pharmaceutical, Biotechnological and Medicinal Applications. Front Pharmacol. 2020; 11: 01021.

[2] Shivkanya Fulori (2022). A Comprehensive Review on the Therapeutic Potential of Curcuma longa Linn. in Relation to its Major Active Constituent Curcumin. Front Pharmacol. 2022; 13: 820806.

Xem chi tiết sản phẩm Active Liver Plus

← Bài trước Bài sau →