Gừng (Zingiber officinale)

Gừng (Zingiber officinale)

Gừng (Zingiber officinale) có nguồn gốc từ Đông Nam Á, từ đó nó lan sang Ấn Độ, các khu vực còn lại của Châu Á và Tây Phi. Vào thế kỷ thứ nhất, các thương nhân La Mã đã mang Gừng về châu Âu và là một trong những loại gia vị nhập khẩu đầu tiên đến châu Âu. Nhưng do sự sụp đổ của Đế chế La Mã, nó không may lại biến mất một thời gian. Vào thế kỷ 13, việc sử dụng Gừng đã được hồi sinh khi thương nhân và nhà thám hiểm nổi tiếng người Ý Marco Polo một lần nữa mang nó đến Châu Âu. Tuy nhiên, chỉ có tầng lớp tư sản giàu có mới được hưởng niềm vui từ Gừng, vì giá một cân Gừng ngang với giá một con cừu.

Điều mà củ Gừng thiếu là về vẻ đẹp bên ngoài nhưng nó bù lại ở hương vị. Và có lẽ cũng chính hương vị rất đặc trưng đã khiến nó trở thành một thành phần phổ biến trong đồ uống, trong các món ăn tối của người châu Á và đồ ngọt trong văn hóa ẩm thực châu Âu. Cây Gừng là một loại cây thanh mảnh, cao gần 1 mét. Lá của cây có màu xanh lục, dài và hẹp.

Một loại gia vị với nhiều công dụng riêng 

Gừng được dùng làm nguyên liệu trong vô số món ăn và thức uống khác nhau. Rễ tươi được sử dụng trong thực phẩm châu Á, trà và nước trái cây, trong khi gia vị khô thường được sử dụng để chế biến các món bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh nướng khác. Tình yêu đối với gừng lớn khắp thế giới, và ở Tokyo thậm chí còn có một lễ hội nhằm tôn vinh loại gia vị thơm ngon này, lễ hội diễn ra hàng năm vào tháng 9. Từ nhiều gian hàng của lễ hội, nhiều đặc điểm, công dụng của Gừng được quảng bá cho du khách biết.
 

 

Gừng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe 

Vào những năm 1980, một trong những trường đại học hàng đầu của Đan Mạch đã tiến hành các nghiên cứu ghi nhận rằng Gừng có thể ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của khớp. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những tác dụng có lợi mà gừng có thể mang lại cho cơ thể. 

Gừng có thể: 

  • Giúp duy trì khả năng vận động ở các khớp. 
  • Giảm cảm giác tê cứng khớp vào buổi sáng. 
  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa. 
  • Giúp giảm buồn nôn khi mang thai. 

Mặc dù Gừng có thể là một chất tạo hương vị tuyệt vời trong nhiều món ăn, nhưng không phải lúc nào củ Gừng cũng phù hợp với món ăn ngày nay. Do đó, có thể có một lợi ích thực tế khi tiêu thụ các thành phần có lợi của Gừng thông qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khi Gừng được đưa vào như một thành phần trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các thành phần này được chiết xuất thông qua một quy trình công nghệ được kiểm soát, sau đó chất chiết xuất được sấy khô. Khi quá trình chiết xuất và sấy khô được thực hiện, nồng độ các chất có lợi sẽ tăng lên. Kết quả là một viên nén nhỏ gọn với tất cả các thành phần có lợi. 

Những tác động tích cực mà người ta phải làm nổi bật về một thành phần, ví dụ: Gừng, được quy định thông qua luật pháp EU. Nếu một tác dụng được ghi lại rõ ràng, nó có thể được áp dụng cho các sản phẩm có chứa thành phần này với số lượng đáng kể. Một số ứng dụng về tác dụng của thực vật và các bộ phận của thực vật hiện đang trong danh sách chờ và cũng có thể được sử dụng để giải thích cho người tiêu dùng về tác dụng mong đợi của sản phẩm.

 

Nguồn tham khảo:
[1]
Megan Crichton (2023). Therapeutic health effects of ginger (Zingiber officinale): updated narrative review exploring the mechanisms of action. Nutr Rev. 2023 Aug 10;81(9):1213-1224.

Xem chi tiết sản phẩm Free Flex

← Bài trước Bài sau →