Tiêu đen
Tiêu đen là quả khô nguyên vỏ của cây Hồ tiêu (Piper nigrum L) được coi là vua của các loại gia vị trên toàn thế giới do vị cay nồng của nó. Toàn bộ hạt hồ tiều được sử dụng trong hầu hết các mặt hàng thực phẩm.
Các phần khác nhau của Tiêu đen bao gồm các chất chuyển hóa thứ cấp cũng được được sử dụng làm thuốc, chất bảo quản và chất kiểm soát tự nhiên.
Về mặt sinh học Hồ tiêu là loài rất quan trọng. Vai trò sinh học của loài này được giải thích trong các thí nghiệm khác nhau rằng hạt tiêu và các chất chuyển hóa thứ cấp của hồ tiêu có thể được sử dụng như:
- Ức chế tế bào chết theo chương trình
- Kháng khuẩn
- Chống độc tố ruột kết
- Chống trầm cảm
- Chống nấm
- Chống tiêu chảy
- Chống viêm
- Chống đột biến
- Hoạt động chống di căn
- Chống oxy hóa
- Chống tiết niệu
- Chống co thắt
- Kháng tinh trùng
- Chống khối u
- Kháng tuyến giáp
- Thuốc tăng cường Ciprofloxacin
- Chống cảm lạnh tứ chi
- Bệnh dạ dày
- Bảo vệ gan
- Hoạt động diệt côn trùng
- Sốt gián đoạn và hoạt động diệt ấu trùng
Các vai trò khác của loài này bao gồm bảo vệ chống lại stress oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra; chất Piperine bảo vệ quá trình oxy hóa các hóa chất khác nhau, giảm quá trình peroxy hóa Lipid ti thể, ức chế quá trình Hydroxyl hóa Aryl, tăng khả dụng sinh học của Vắc-xin và Sparteine, tăng khả dụng sinh học của các hợp chất hoạt tính sinh học, trì hoãn thải trừ thuốc chống động kinh, tăng thời gian vận chuyển đến manh tràng, Piperine ảnh hưởng và kích hoạt màng sinh học để hấp thụ nhiều loại hoạt chất, tăng nồng độ trong huyết thanh, giảm các sự kiện đột biến, hoạt động ức chế khối u, Piperine ức chế quá trình phosphoryl oxy hóa ty thể, hoạt động kích thích tăng trưởng và tác dụng hóa học.
Đánh giá này dựa trên vai trò sinh học của hồ tiêu có thể cung cấp rằng hạt tiêu hoặc các bộ phận khác có thể được sử dụng làm thuốc thô cho các bệnh khác nhau trong khi các chất chuyển hóa thứ cấp như piperine có thể được sử dụng cho các bệnh cụ thể.
Đánh giá này dựa trên vai trò sinh học của hồ tiêu có thể cung cấp rằng hạt tiêu hoặc các bộ phận khác có thể được sử dụng làm thuốc thô cho các bệnh khác nhau trong khi các chất chuyển hóa thứ cấp như piperine có thể được sử dụng cho các bệnh cụ thể.